6+ phân biệt ấm tử sa thật giả dễ dàng

Hiện nay xuất hiện khá nhiều những ấm tử sa giả được làm khá kỳ công. Khiến cho những người muốn mua các loại ấm tử sa chuẩn từ vùng Nghi Hưng khó nhận biết đâu là hàng chuẩn. Và rất dễ mua phải những sản phẩm ấm tử sa giả hoặc xuất sứ từ vùng khác và được gắn mác Nghi Hưng, Trung Quốc. Vậy phải làm sao để mua được ấm tử sa chuẩn nhất? Cách phân biệt ấm tử sa thật giả như thế nào? Hôm nay, Bantradoimau.com sẽ giúp các bạn có thể phân biệt ấm trà tử sa chuẩn từ Nghi Hưng sẽ như thế nào nhé.

Có những loại ấm tử sa nào?

Trước khi đi tới cách phân biệt ấm tử sa thật giả thì chúng ta cần nắm được có bao nhiêu loại ấm tử sa trên thị trường. Hiện nay trên thị trường có 3 dòng ấm tử sa chính được khách hàng trong nước quan tâm. Đó chính là ấm tử sa Nghi Hưng, ấm tử sa Bát Tràng và ấm tử sa Đài Loan.

ấm tử sa Nghi hưng trung quốc dáng ấm tây thi
Ấm tử sa cao cấp từ vùng Nghi Hưng Trung Quốc. Dáng ấm Tây Thi đặc trưng của dòng ấm tử sa.

Ấm tử sa Bát TràngĐài Loan là 2 loại ấm có tuổi đời còn ngắn. Không thể so sánh được với ấm tử sa gốc từ vùng Nghi Hưng. Do vậy, khách hàng có thể nhận biết được rõ 2 loại ấm tử sa này một cách dễ nhất.

Ấm tử sa bát tràng với sự cách điệu trong màu men cũng như kiểu dáng.
Ấm tử sa bát tràng với sự cách điệu trong màu men cũng như kiểu dáng.

Đối với những người mới tìm hiểu về ấm tử sa. Chưa nắm rõ được ấm tử sa là gì thì rất khó phân biệt được 3 loại ấm này. Tuy nhiên đối với những người đã tìm hiểu lâu thì việc này lại khá dễ dàng. Hãy tiếp tục đọc phần sau để biết cách nhận biết ấm tử sa thật giả như thế nào nhé.

Ấm tử sa Đài Loan với hình tượng Đạt Ma Tổ Sư.
Ấm tử sa Đài Loan với hình tượng Đạt Ma Tổ Sư.

Các mấu nối bên trong ấm

Dùng thị giác để phân biệt ấm trà tử sa chuẩn là cách đầu tiên mà khách hàng có thể áp dụng. Chất đất làm nên ấm tử sa là loại đất nguyên khoáng đặc biệt. Chúng không thể sử dụng những hình thức thông thường để tạo hình dáng ấm như quay hoặc đúc khuôn thông thường. Mà chúng chỉ có thể nối lại với nhau từ những phần khác nhau. Do đó, dù có hoàn hảo như thế nào thì vẫn còn những vết nối mờ trên bề mặt. Thông thường những vết nối này sẽ rõ hơn ở mặt bên trong để đảm bảo tính thẩm mỹ của sản phẩm. Hãy quan sát bên trong, đặc biệt là phần quai ấm sẽ thấy những mối nối còn mờ.

cách phân biệt ấm tử sa thật giả qua lỗ rót nước
Ấm tử sa cao cấp các chi tiết làm sắc nét. Thậm chí các lỗ rót nước bên trong cũng được tỉ mỉ từng chi tiết giống hình bên trái. Nó không qua loa đại khái như ấm tử sa giả như hình bên phải.

Những vòng tròn đồng tâm trong lòng ấm

Như đã nói phía trên, đất tử sa là loại đất đặc biệt không thể đúc khuôn hoặc dùng phương pháp quay trên kệ truyền thống. Mà phải sử dụng bằng tay và gắn các phần lại với nhau. Do vậy trong lòng ấm tử sa chuẩn sẽ không có các vòng tròn đồng tâm. Hiểu nôm na rằng các vòng tròn đồng tâm được sinh ra khi sử dụng phương pháp quay truyền thống. Và thường dành cho các loại ấm tử sa giả. Do vậy nếu là ấm chuẩn tử sa sẽ không có chi tiết này.

phân biệt ấm tử sa thật giả từ bên trong
Những vòng tròn đồng tâm thể hiện sử dụng kỹ thuật quay trên đế truyền thống. Đất tử sa không thể sử dụng phương pháp này để tạo nên ấm tử sa. Đây là cách phân biệt ấm tử sa thật giả khá hữu ích.

Tỉ lệ các phần của ấm

Các mẫu ấm tử sa thường đạt độ hoàn hảo trong hình khối thiết kế. Hiểu nôm na đó là các tỉ lệ vàng trong quy tắc thiết kế đồ hoạ ngày nay. Do vậy, dáng ấm tử sa thường rất cân đối các phần với nhau. Ngay cả những hình dáng ấm đặc biệt cũng tuân thủ những nguyên tắc này.

tỉ lệ các dáng ấm tử sa
Các dáng ấm tử sa đều hoàn hảo về tỉ lệ. Có thể coi đó là những tỉ lệ vàng trong thiết kế đồ hoạ hiện nay.

Ngoài ra, phần nắp ấm và thân ấp đạt độ hoàn hảo cao. Chúng kết hợp với nhau tạo nên độ khít tối đa. Chúng nhẵn tới mức có thể ngăn cản không khí xuyên qua nắp ấm một cách hoàn hảo.

Độ khít cao giữa nắp ấm và thân ấm tạo nên sự hoàn hảo cao độ.
Độ khít cao giữa nắp ấm và thân ấm tạo nên sự hoàn hảo cao độ. Khi dốc ngược ấm vẫn không rơi phần nắp ấm.
phân biệt ấm tử sa thật giả qua phần nắp ấm
Ấm bên trái là ấm chuẩn của vùng Nghi Hưng. Chi tiết nhẵn mịn khít tinh tế. Ấm bên phải được làm thô sơ hơn. Các chi tiết không sắc nét, còn nhiều lỗ hống. Đây là ấm tử sa giả.

Các đốm sáng lấm tấm trên bề mặt

Nhờ bổ xung thêm các khoáng chất trong đất làm ấm nên các loại ấm tử sa còn xuất hiện các điểm sáng trên bề mặt. Đây chính là thành phần thạch anh trong đất tử sa. Chúng khiến cho bề mặt của ấm không chỉ toát lên một màu sắc nhất định mà còn lấm tấm những chấm sáng khác nhau. Không loại đất nào trên thế giới có thành phần tương tự nên khách hàng có thể nhận biết bằng cách này.

( Hàm lượng nhôm ôxit và sắt ôxit cao trong loại khoáng này khi chiếm từ 20-21% với nhôm Oxit và 8-10% với sắt ôxit )

Các hạt nguyên khoáng trên ấm tử sa chuẩn của Nghi Hưng.
Các hạt nguyên khoáng trên ấm tử sa chuẩn của Nghi Hưng.

Lạc khoản hoặc dấu viết tay

Các loại ấm tử sa cao cấp được các nghệ nhân từ vùng Nghi Hưng sản xuất luôn có những dấu hiệu nhận biết riêng. Đó chính là những lạc khoản hay dấu viết tay trên sản phẩm. Chúng có thể nằm ở đáy ấm, trong phần nắp ấm hoặc bên trong ấm, quai ấm… Những nghệ nhân khác nhau sẽ có những ký hiệu đánh dấu khác nhau. Đòi hỏi khách mua phải có một chút kiến thức về tiếng Trung Quốc thì mới có thể đọc được các đánh dấu này.

phân biệt ấm tử sa thật và giả qua các dấu đóng trên ấm
Những dấu đóng lạc khoản hoặc viết tay của các nghệ nhân làm ấm lâu năm từ vùng Nghi Hưng. Đây là cách tốt nhất để phân biệt ấm tử sa thật giả.

Sờ vào các phần của ấm

Nghệ nhân làm ấm tử sa đều là những người thợ có kinh nghiệm nên tay nghề rất cao. Mang tới những mẫu ấm cao cấp hoàn hảo tới từng chi tiết. Do vậy trên bề mặt trông thì có vẻ rất sần sùi nhưng thực chất rất nhẵn mịn khi sờ tay vào sản phẩm. Những mẫu ấm tử sa giả với kỹ thuật kém bề mặt sần sùi sẽ rất dễ nhận biết.

Lắng nghe âm thanh khi va chạm

Trong thành phần ấm tử sa có các khoáng chất kim loại nên khi va chạm chúng sẽ tạo ra âm thanh khác biệt. Đây là cách khá tốt để phân biệt ấm tử sa chuẩn. Hãy dùng chính nắp ấm tác động lên thân ấm để lắng nghe âm thanh phát ra. Nếu âm thanh nghe như tiếng kim loại va vào nhau là chuẩn ấm tử sa hàng xịn và ngược lại.

( Hàm lượng nhôm ôxit và sắt ôxit cao trong loại khoáng này khi chiếm từ 20-21% với nhôm Oxit và 8-10% với sắt ôxit )

phân biệt ấm tử sa chuẩn qua tiếng leng keng khi va chạm
Thành phần ấm tử sa chuẩn có các khoáng kim loại nên khi va chạm sẽ nghe tiếng leng keng của kim loại chứ không phải của sành sứ.

Có thể sử dụng khứu giác để phân biệt không?

Lướt qua một vòng Google thấy có một số bài viết cho rằng có cách phân biệt ấm tử sa thật giả bằng cách ngửi. Cách tiến hành đó là ngửi trong lòng ấm có thể thấy mùi hoả khí và đất nung. Tuy nhiên cách này cũng chỉ là tham khảo mà thôi. Bởi thời gian từ khi hoàn thiện và tới tay khách hàng không ngắn. Tính cả thời gian lưu kho thời gian vận chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam, thời gian tới tay khách hàng…

Tất cả là quãng thời gian đủ dài để những mùi này có thể không còn. Hơn nữa, không phải ai cũng có khứu giác tốt để phân biệt. Và mùi hoả khí nghe rất trừu tượng khó giải thích.

Trên đây là những cách phân biệt ấm tử sa chuẩn và thật giả chính xác nhất. Khách hàng có thể tham khảo để lựa chọn cho mình những mẫu ấm tử sa chuẩn nhất. Tuy nhiên cần phải phân biệt rõ ràng rằng đây là cách chọn ấm tử sa chuẩn chứ chưa phải là cách chọn ấm tử sa tốt nhất. Hãy đọc thêm bài viết này để có thể biết cách chọn ấm tử sa tốt nhất nhé.

Khách hàng muốn mua ấm tử sa cao cấp chuẩn Nghi Hưng thì hãy nhanh tay liên hệ chúng tôi nhé. Đơn vị hiếm hoi cung cấp các mẫu ấm tử sa chuẩn tại Hà Nội. Nếu khách hàng còn vấn đề gì cần thắc mắc về ấm tử sa thật giả. Hãy liên hệ ngay với Bantradoimau.com để chúng tôi trợ giúp nhé!


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/bantradoim/domains/bantradoimau.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5665
Bài viết liên quan