Giải Đáp Ấm Tử Sa Bát Tràng Có Tốt Không?

Ấm tử sa Bát Tràng có tốt không là thắc mắc của nhiều người. Đây là một trong những dòng ấm tử sa khá phổ biến ở trong nước với xuất xứ từ Bát Tràng. Làng gốm nổi tiếng Việt Nam cũng bắt đầu sản xuất các dòng ấm tử sa chất lượng được lấy theo tên của bên Trung Quốc. Tuy cũng là 1 dòng ấm tử sa nhưng có sự khác biệt so với dòng ấm chuẩn từ Nghi Hưng. Nếu bạn là người mới thì chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về chất lượng của ấm tử sa Bát Tràng nhé.

Ấm tử sa Bát Tràng có tốt không?

Thật sự với những ai đã chơi lâu về dòng ấm Nghi Hưng này thì đều đã có câu trả lời. Tuy nhiên với người mới chơi thì chắc vẫn có nhiều thắc mắc. Để trả lời câu hỏi này khá đơn giản. Trước tiên chúng ta cùng nhìn lại ấm tử sa là gì đã.

Đánh giá ấm tử sa Bát Tràng có tốt không?
Đánh giá ấm tử sa Bát Tràng có tốt không?

Theo như định nghĩa thì ấm tử sa là ấm đất sét không nung và làm thủ công bằng tay. Và chất đất tử sa này chỉ có ở núi Hoàng Long thuộc Nghi Hưng Trung Quốc mà thôi. Do đó chúng được tạo nên dòng ấm riêng biệt nhất trên toàn thế giới. Thậm chí trước đây chỉ có dòng ấm Nghi Hưng chuẩn mới được gọi là ấm tử sa. Nhưng sau đó thì nhiều loại ấm khác cũng có cái tên tương tự.

Đánh giá chất lượng

Thẳng thắn đánh giá thì ấm tử sa Bát Tràng về chất lượng không thể so sánh được với hàng chính hãng từ Nghi Hưng. Không chỉ riêng dòng ấm Bát Tràng mà tất cả các dòng ấm khác trên thế giới đều không thể so sánh như ấm tử sa Đài Loan và cả Nhật Bản. Những chất khoáng riêng biệt trong chất đất tử sa tạo nên thương hiệu riêng của vùng đất này. Chúng khiến trà ngon hơn, đậm vị hơn là điều mà ai cũng biết.

Chất đất sét của Việt Nam không có gì quá khác biệt để so sánh với đất tử sa Nghi Hưng. Vì thế chất lượng pha trà thì chắc không thể bằng được. Công nghệ của Việt Nam chưa cho phép biến đổi hoặc thêm các khoáng chất khác nhau vào dòng ấm tử sa này.

Đánh giá về vẻ đẹp

Tuy nhiên nếu để pha trà bình thường mà không cần quá cao siêu thì chắc chắn là phù hợp. Còn đối với những người kỹ tính, am hiểu về trà đạo, các loại trà thì ít khi dùng ấm tử sa Bát Tràng. Họ chỉ dùng ấm này để trang trí và làm đẹp là chính mà thôi. Hoặc sử dụng làm quà tặng trong những không gian sang trọng, hiện đại như công sở. Nếu để chọn làm quà tặng cho người am hiểu về trà, người già lớn tuổi thì ít khi dùng ấm này.

Ấm tử sa Bát Tràng có tốt không thông qua kiểu dáng bên ngoài. Vẻ đẹp thực sự chưa nổi bật với dòng ấm Nghi Hưng.
Ấm tử sa Bát Tràng có tốt không thông qua kiểu dáng bên ngoài. Vẻ đẹp thực sự chưa nổi bật với dòng ấm Nghi Hưng.

Đánh giá về kiểu dáng

Kiểu dáng ấm tử sa Bát Tràng càng không thể so sánh với ấm tử sa Nghi Hưng Trung Quốc. Họ có hơn 60 dáng ấm với lịch sử phát triển vài trăm năm. Sức sáng tạo của nghệ nhân làm ấm tử sa Trung Quốc là vô bờ bến. Họ có thể tận dụng những đồ vật xung quanh cuộc sống và tạo nên dòng ấm tử sa cho riêng mình.

Ngược lại sức sáng tạo của người Việt Nam hơi kém. Họ thích làm kiểu lối mòn và ít khi đột phá ra cái gì mới. Kiểu dáng ấm tử sa phổ biến của dòng Nghi Hưng là ấm Tây Thi, Thạch Biều… còn Bát Tràng không có tên dáng ấm cụ thể.

Đánh giá về giá cả

Để đánh giá được vấn đề này khách hàng cần nắm được giá ấm tử sa Trung Quốc như thế nào. Có những ấm tử sa lên tới vài triệu, chục triệu, trăm triệu cũng có. Tuy nhiên với dòng ấm Bát Tràng tuổi đời chưa tới 50 tuổi thì khó có mức giá ấy. Cao cấp nhất chắc rơi vào khoảng 2-3 triệu mà thôi.

Những dáng ấm tử sa đa dạng và tinh tế của dòng ấm tử sa Nghi Hưng.
Những dáng ấm tử sa đa dạng và tinh tế của dòng ấm tử sa Nghi Hưng.

Đọc thêm Ấm tử sa đắt nhất thế giới giá bao nhiêu?

Giá Ấm Tử Sa Trung Quốc Bao Nhiêu Năm 2020?

Ấm tử sa Bát Tràng có nên mua hay không?

Sau khi đã biết được ấm tử sa Bát Tràng có tốt không thì việc nên mua hay sử dụng tùy thuộc vào mỗi người. Dưới đây Bantradoimau.com xin đưa ra góc nhìn và ý kiến chủ quan của chúng tôi

Nên mua

Nếu là người Việt Nam thì chắc chắn ưu tiên ủng hộ hàng Việt là tốt nhất. Như vậy sẽ giúp động lực cho những doanh nghiệp Việt vươn tầm thế giới. Chúng ta có thể mua song song ấm tử sa Bát Tràng và các loại ấm khác. Vừa có thể sử dụng vừa có thể sưu tầm rất tốt. Dùng cho việc thưởng thức trà hàng ngày chắc chắn sẽ không có vấn đề gì cả. Với giá thành khá rẻ so với những dòng ấm khác thì việc chi phí sẽ không phải là vấn đề quá lớn.

Ấm tử sa Bát Tràng có nên mua hay không?
Ấm tử sa Bát Tràng có nên mua hay không?

Hơn nữa với kiểu dáng hiện đại và sang trọng của mình rất hợp dùng trong gia đình hoặc công sở. Chúng không khó khi kết hợp với phong cách hiện đại ngày nay. Sang hơn, đẹp hơn và chất lượng hơn. Dòng ấm tử sa Nghi Hưng với kiểu dáng xưa cũ phù hợp với phong cách tương ứng. Nghĩa là phải cổ, phải có thiên nhiên, cây cỏ và người thưởng trà cùng. Ít khi hợp với phong cách hiện đại nhộn nhịp vội vã.

Không nên mua

Nếu bạn có ý định mua ấm tử sa để sử dụng, để thưởng trà hoặc làm quà tặng cho người chơi trà, người già lớn tuổi thì không nên mua. Bởi chất lượng của chúng so với dòng chính hãng từ Nghi Hưng thấp hơn khá nhiều. Trong hàm lượng đất sét của Bát Tràng khó có thể so sánh với đất tử sa Nghi Hưng được. Hơn nữa nếu sử dụng những loại ấm này mà đi tặng người hiểu biết về trà thì không khác nào múa rìu qua mắt thợ. Vì vậy bạn cũng nên cân nhắc với những nhu cầu sử dụng bên trên.

Với những chia sẻ của bantradoimau.com thì khách hàng đã dễ dàng nắm được là ấm tử sa Bát Tràng có tốt hay không rồi nhé. Nếu cần thêm sự trợ giúp của chúng tôi hãy liên hệ ngay với nhân viên tư vấn hỗ trợ 247


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/bantradoim/domains/bantradoimau.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5665
Bài viết liên quan