Cách khai ấm tử sa đem lại sinh khí cho ấm trà

Khai ấm tử sa chính là công đoạn quan trọng nhất trước khi sử dụng. Đối với nhiều người thì việc này giúp ấm tử sa có thêm phần linh và sinh khí. Nhờ đó mà các loại ấm tử sa sau khi được khai ấm sẽ giúp pha trà ngon hơn. Chính vì thế với những nghệ nhân và người thưởng thức trà đạo rất tỉ mỉ trong việc khai ấm tử sa còn mới. Bài viết này sẽ giúp khách hàng nắm được những bước hướng dẫn cách khai ấm tử sa nhập môn.

Khai ấm tử sa là gì?

Khai ấm tử sa chính là quá trình thổi hồn cho ấm tử sa. Quá trình này gồm nhiều công đoạn khác nhau như dung hoà, phân giải, nhuận ấm… Mục đích chính của việc khai ấm tử sa giúp loại bỏ các tạp chất bên trong và bên ngoài ấm. Qua đó giúp pha trà ngon hơn so với sử dụng các loại ấm trà thông thường. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng lưu giữ trà lâu thời gian hơn mà không bị hỏng hoặc mốc.

hướng dẫn cách khai ấm trà tử sa
Khai ấm tử sa như thổi cho ấm một luồng sinh khí mới. Đánh dấu bắt đầu quãng đường hoạt động của sản phẩm này. Hiểu đơn giản thì cách khai ấm chính là làm sạch các loại bẩn cần thiết. Giúp ấm pha trà ngon hơn với các loại trà cố định cho từng ấm.

Nhiều người cho rằng mỗi loại ấm khác nhau nên sử dụng các loại trà khác nhau. Và 1 loại ấm khi đã khai ấm bằng loại trà đó thì không nên sử dụng loại trà khác cho ấm này. Tuy nhiên điều này vẫn chưa được thực sự kiểm chứng bằng những nghiên cứu cụ thể.

Cách khai ấm tử sa như thế nào?

Hiểu một cách nôm na dân dã thì khai ấm chính là quá trình làm sạch ấm tử sa. Loại bỏ các tạp chất bên trong ấm bằng các cách khác nhau. Sử dụng các loại trà ngâm trong và bên ngoài ấm phần nào giúp ấm tử sa phát huy được các ưu điểm của mình. Để có thể khai ấm tử sa chuẩn thì khách hàng có thể sử dụng những bước sau đây.

Dung hoà ấm

Với tên gọi mỹ miều của mình, dung hoà ấm sẽ giúp loại bỏ những loại chất bẩn bên trong và bên ngoài ấm dễ dàng. Có thể nhận thấy những chất bẩn này chính là những hạt đất, vụn đất còn xót lại. Chúng xuất hiện trong quá trình sản xuất hoặc trong quá trình vận chuyển, trưng bày.

hướng dẫn cách khai ấm tử sa khi dung hoà ấm
Cho ấm tử sa vào nồi với lượng nước đầy hơn. Đun sôi sẽ làm giảm đi thổ tính và hoả tính của các mẫu ấm tử sa. Giúp ấm tử sa pha trà ngon hơn.

Để dung hoà ấm một cách hiệu quả khách hàng nên cho ấm tử sa vào một cái nồi lớn. Sau đó sử dụng nước ngập gấp 2 lần ấm để các ngóc ngách của ấm đều được làm sạch kỹ càng. Sau đó cho nhỏ lửa và đun nhẹ nhàng trong khoảng từ 2-2,5h. Việc sử dụng nước đun ấm nhằm loại bỏ các vụn bẩn, các mùi còn lại từ quá trình làm ấm và nung ấm. Qua đó khi thưởng thức trà không bị lẫn những hương và vị của các loại này.

khai ấm tử sa bằng cách dung hoà ấm
Hạn chế sử dụng những bàn chải cứng hoặc các sản phẩm giấy giáp để làm sạch ấm tử sa. Chúng làm mất đi vẻ đẹp của ấm cũng như khiến ấm mất giá trị.

Không nên khai ấm tử sa bằng cách sử dụng các loại giấy giáp hoặc dụng cụ cọ xoong, nồi để làm sạch ấm. Khi đó chúng vừa có thể làm mất vẻ đẹp thẩm mỹ  của ấm, vừa ảnh hưởng tới độ ngon của ấm khi pha trà.

Phân giải ấm

Bước thứ 2 trong quá trình khai ấm tử sa đó chính là phân giải ấm. Mục đích của việc phân giải ấm chính là phân giải các chất còn lại tồn dư trong ấm. Sử dụng thạch cao trong đậu phụ để có thể làm việc này. Đậu phụ là chất lành tính không độc hại nên được ưu tiên sử dụng chứ không phải dùng thạch cao thông thường.

phân giải ấm tử sa khi khai ấm
Sử dụng đậu phụ cho vào đun lẫn với ấm tử sa. Giúp ấm tử sa loại bỏ được các chất tồn dư còn lại trong lòng ấm.

Cách phân giải ấm khá đơn giản. Cho miếng đậu phụ và ấm vào một nồi nước ngập trong ấm. Tiến hành đun sôi nhỏ lửa trong khoảng từ 2-2,5 tiếng. Sau đó vớt ấm ra để nguội xong rửa sạch với nước. Hạn chế việc vừa đun sôi xong cho ngay vào nước lạnh có thể làm nẻ hoặc nứt ấm. Do việc thay đổi nhiệt độ đột ngột dẫn tới việc này.

Nhuận ấm tử sa

Để khai ấm tử được hoàn hảo và giúp ấm có thêm phần vị ngọt đặm khi sử dụng. Người ta thường dùng những que mía tiếp tục đun với ấm trong một khoảng thời gian. Chất đường có trong mía sẽ từ từ thấm vào trong thành ấm. Qua đó giúp cho khi sử dụng thêm phận vị ngọt thoảng qua.

Tái sinh ấm

Sau khi đã hoàn thành các quá trình rửa sạch loại bỏ các chất không cần thiết khi sử dụng ấm tử sa. Bước cuối cùng trong quá trình khai ấm tử sa đó chính là tái sinh ấm. Đây là công đoạn quan trọng khi được cho là lựa chọn hương vị trà mà ấm sẽ mang theo bên mình sau này. Do vậy cần thực hiện bước này hết sức tỉ mỉ và cẩn thận.

khai ấm tử sa bằng cách tái sinh ấm với loại trà nhất định
Đun ấm trà tử sa với những loại trà mà mình mong muốn. Những hương vị này có thể theo ấm suốt sau quá trình sử dụng.

Sử dụng các loại trà mà mình mong muốn để tiến hành tái sinh ấm. Cho ấm và trà vào trong một nồi lớn rồi tiến hành đun trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Phần nước ngập hoàn toàn trong ấm và kết hợp với từ 3 cho tới 500 gram trà. Cứ đun như vậy sau đó vớt ra và để khô tự nhiên. Tuyệt đối không rửa bằng nước lạnh ngay sau khi vớt ấm vừa đun. Bởi như vậy có thể làm vỡ ấm khi chênh lệch nhiệt độ.

khai ấm trà tử sa bị vỡ
Khai ấm trà tử sa không cẩn thận có thể khiến bị vỡ ấm.

Sau khi đã vớt ra thì chiếc ấm tử sa đã có thể được đưa vào sử dụng. Chúng sẽ mang hương vị trà mà chúng ta dùng để tái sinh ấm. Nhằm để ấm tử sa có thể mang tới hương vị tốt nhất và khác biệt nhất trên ấm. Khách hàng chỉ nên sử dụng 1 loại ấm cho 1 loại trà khác nhau. Nhờ đó những loại trà đều có vị ngon hơn, khác hẳn khi pha với các loại ấm khác. Đó chính là lý do tại sao những người thích ấm tử sa rất thích sưu tầm ấm cũ thay vì mua mới.

Khi khai ấm tử sa cần chú ý những điều gì?

Để đảm bảo quá trình khai ấm tử sa được diễn ra đúng và an toàn. Khách hàng cần chú ý một số điểm sau đây. Nhằm giúp khách hàng có được các loại ấm tử sa tốt nhất. Không bị hỏng ấm nhưng vẫn giúp ấm pha trà ngon hơn.

Nguồn nước sử dụng

Nên đảm bảo nguồn nước là nguồn nước sạch. Không bị lẫn các tạp chất khác như mùi tanh hoặc nước mưa hứng từ trên trời. Đặc biệt là các loại nước sau khi đun hình thành các mảng bám của thạch cao. Đây là nước chưa được lọc kỹ có thành phần canxi và magie cao. Khi đun nóng sẽ tạo thành CaCO3 đóng dưới đáy.

nước pha trà không sạch bị đóng cặn
Nguồn nước không sạch dẫn tới bị đóng cặn bên trong lòng ấm. Nên sử dụng nước sạch được lọc bằng máy lọc kỹ càng.

Không sử dụng các chất tẩy rửa để làm sạch

Tuyết đối không sử dụng các loại chất tẩy rửa như xà phòng hoặc các loại đồ vật để lau chùi. Các chất tẩy rửa có thể không được rửa sạch kỹ càng có thể gây hại cho người sử dụng. Và chúng có thể làm mất đi hương vị trà vì bị xen lẫn mùi xà phòng, chất tẩy rửa. Các loại nút sắt rửa có thể gây mất thẩm mỹ cho ấm sử dụng.

Không thay đổi nhiệt độ ấm đột ngột

Quá trình khai ấm trà tử sa có rất nhiều bước cần đun sôi ấm trong nhiều giờ. Khi xong và vớt ra thì tuyệt đối không cho ngay vào nước lạnh hoặc rửa bằng nước lạnh. Chênh lệch nhiệt độ có thể làm ấm bị nứt nẻ hoặc vỡ. Vừa gây mất thẩm mỹ lại có thể làm mất đi 1 ấm trà tử sa chuẩn đắt tiền.

Mỗi loại ấm nên sử dụng 1 loại trà nhất định

Nhằm đảm bảo quá trình sử dụng được tốt nhất. Và mang tới những hương vị trà chuẩn từ mùi hương cho tới vị trà từ đầu lưỡi cho tới trong khoang miệng. Khách hàng hãy đảm bảo mỗi một loại ấm trà tử sa pha 1 loại trà riêng. Có loại ấm phù hợp với trà Long Tỉnh, có loại ấm dành riêng cho trà Ô Long. Như vậy sẽ là tốt nhất để thưởng thức và sử dụng.

chú ý khi khai ấm tử sa
Mỗi loại ấm nên dùng 1 loại trà nhất định để sử dụng. Tránh làm mất đi hương vị của trà khi dùng chung nhiều loại khác nhau.

Với bài viết này, bantradoimau.com đã giúp khách hàng có thể biết cách khai ấm tử sa. Thực hiện các bước khai ấm tử sa chuẩn và chính xác, tỉ mỉ sẽ giúp ấm tử sa pha trà tốt hơn. Đặc biệt là các loại ấm tử sa cao cấp từ Nghi Hưng Trung Quốc. Nếu vẫn còn thắc mắc điều gì về quá trình khai ấm tử sa. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được trợ giúp nhé.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/bantradoim/domains/bantradoimau.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5665
Bài viết liên quan