Bật mí cách pha trà ngon không phải ai cũng biết

Cách pha trà ngon đem tới nhiều hứng khởi hơn so với những ấm trà thông thường. Chúng giúp chủ nhân tạo nên niềm hứng khởi, niềm vui, động lực trong cuộc sống hàng ngày. Hơn nữa, khi thưởng thức ấm trà ngon cũng là lúc người ta cảm giác nghỉ ngơi, thư giãn thoải mái nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để có một ấm trà ngon. Bởi chúng cần phải nhiều yếu tố ảnh hưởng tới điều này.

Bật mí cách pha trà ngon không phải ai cũng biết.
Bật mí cách pha trà ngon không phải ai cũng biết.

Cuộc sống hiện đại với những tách trà vội, những cốc trà đá đã làm mất đi thú vui thưởng trà. Việc tốn quá nhiều thời gian để thưởng thức được ấm trà ngon cũng khiến nhiều người dần xuề xoà trong việc thưởng trà. Vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cách pha trà xanh ngon nhất. Giúp những ai đam mê bộ môn trà đạo có thể nắm rõ được điều này.

Những yếu tố quyết định ấm trà ngon

Tất nhiên một ấm trà ngon cần hội tụ nhiều yếu tố quan trọng. Trong đó các yếu tố chính là loại trà, nước pha, ấm pha…

Nước pha trà

Yếu tố đầu tiên quyết định một ấm trà có ngon hay không đó chính là nước pha. Các cụ ngày xưa thường sử dụng các loại nước không nguồn tinh khiết để pha trà. Đó chính là nước mưa hoặc sương đọng trên lá sen. Đây là những loại nước thượng hạng hàng đầu thời bấy giờ. Do chưa bị tác động bởi các yếu tố ô nhiễm môi trường như ngày nay. Ngoài ra, các loại nước tinh khiết khác từ ống tre cũng được sử dụng khá nhiều.

nước pha trà ngon
Người xưa thường sử dụng nước pha trà là nước suối từ đầu nguồn. Tuy nhiên hiện tại nên cẩn thận với loại nước này.

Các cụ có câu “Nhất thuỷ – Nhì Trà – Tam Pha – Tứ Bình” để chứng tỏ sự quan trọng của nước pha trà. Muốn có cách pha trà ngon nhất thì phải tìm được nguồn nước chất lượng. Khi xưa nếu không sử dụng nước không nguồn thì các loại nước từ sông , suối là phổ biến nhất. Khi đó người xưa còn dạy cách lấy nước sao cho pha trà ngon nhất.

nước pha trà từ lá sen
Ngoài nước suối có thể dùng nước từ lá sen. Tuy nhiên cũng nên cẩn thận bởi tình trạng ô nhiễm hiện nay.

Ngày nay thì sử dụng nước không nguồn không còn tác dụng. Thậm chí có thể gặp nhiều vấn đề với tình trạng nước bị ô nhiễm. Chính vì thế nguồn nước đảm bảo nhất vẫn là nước tinh khiết được lọc cẩn thận. Ngoài ra, một nguồn nước khác tinh tế hơn nhưng cần đầu tư công sức nhiều hơn đó chính là nước trong ống tre, thân tre. Đây chính là các loại nước mưa kết hợp với nước từ thân tre sinh ra. Rất đảm bảo mang tới những ấm trà ngon. Tuy nhiên cũng nên về lọc lại cẩn thận nhé.

nước từ trong ống tre để pha trà
Nước từ ống tre là một loại nước khá tinh khiết để pha trà hảo hàng.

Loại trà

Yếu tố thứ 2 giúp pha trà ngon hơn đó chính là loại trà. Cho dù nước trà có ngon tới đâu mà không có trà ngon thì cũng không thể ngon được. Do vậy, cách pha trà ngon nhất là tìm được loại trà phù hợp.

cách pha trà ngon với trà long tỉnh
Trà Long Tỉnh Trung Quốc cho màu sắc màu vàng nhạt

Không phải ngẫu nhiên mà có các loại trà có giá vài trăm nghìn cho tới vài triệu đồng/kg. Đó chính là kỹ thuật chế tác và tạo nên các trà khác nhau. Ví dụ như các loại trà Ô Long, trà Long Tỉnh, trà Thiết Quan Âm, trà Phổ Nhỉ… Đều là những loại trà ngon top đầu của Trung Quốc. Nếu có điều kiện các bạn cũng nên tìm mua một ít dùng thử và cảm nhận.

cách pha trà ngon với trà đại hồng bào
Trà Đại Hồng Bào với gam màu đỏ thậm gạch đặc trưng.

Ấm pha trà

Muốn biết cách pha trà xanh ngon thì nên sử dụng các loại ấm pha trà chuyên dụng. Trước đây tôi nghĩ ấm pha tra nào cũng như nhau nhưng tôi đã nhầm. Có những loại ấm đặc biệt chuyên dụng để pha trà. Khi pha trà với các loại ấm này sẽ giúp ấm trà ngon hơn, vị đặm hơn và thơm hơn. Đó chính là loại ấm tử sa Nghi Hưng Trung Quốc. Với chất đất đặc trưng của mình bao gồm các thành phần khoáng chất. Chúng kết hợp với các loại chất trong lá trà tạo nên hương thơm, đặm vị cho nước trà.

Xem thêm Ấm tử sa là gì?

ấm tử sa pha trà ngon nhất
Ấm tử sa là loại ấm pha trà ngon nhất hiện nay. Được nhiều người đam mê uống trà thưởng thức.

Nhiều người cho rằng chúng giúp giảm vị chat của trà và giúp trà ngon hơn. Tuy nhiên điều này chưa thực sự đúng. Vị chát cũng là một vị được nhiều người yêu thích. Trà ngon phải là kết hợp hài hoà các yếu tố chat, ngọt nhẹ và thơm..  Tất nhiên còn nhiều yếu tố khác nữa mà mỗi người cảm nhận khác nhau.

ấm tử sa pha trà ngon nhất
Ấm tử sa là loại ấm hàng đầu khi pha các loại trà hảo hạng.

Cách pha trà ngon mà không có ấm tử sa Trung Quốc thì làm như thế nào? Khách hàng có thể chọn các loại ấm tử sa Bát Tràng hoặc Đài Loan. Tuy rằng chất lượng không thể sánh vai với sản phẩm xuất sứ từ Nghi Hưng – Trung Quốc nhưng cũng khá đảm bảo. Chắc chắn có thể ngon hơn các loại ấm tráng men thông thường.

Cách pha trà ngon chỉ trong 5 bước

Sau khi hội tụ các yếu tố để đảm bảo mang tới ấm trà ngon thì yếu tố cuối cùng là cách pha trà. Nếu biết cách pha trà ngon thì đó sẽ là một ấm trà hoàn hảo. Ngược lại nếu không biết cách pha chỉ có thể đảm bảo từ 40-60% tạo thành ấm trà ngon.

Tráng ấm chén

Để đảm bảo được ấm trà ngon hãy chuẩn bị ấm chén trà cẩn thận. Rửa sạch ấm chén trà một cách kỹ càng. Sau đó sử dụng nước nóng rót đều các ấm chén cả trong và ngoài. Điều này nhằm loại bỏ chất bẩn cũng như giúp ấm chén trà nóng lên. Giúp nước trà được đảm bảo khả năng nóng đều bên trong ấm và chén.

Tráng trà

Công đoạn thường gặp khi pha trà. Tuy nhiên nhiều người vẫn thường làm mà không biết là mình đang làm gì với mục đích gì? Tráng trà là cách làm sạch cũng như loại bỏ các chất bẩn, trà vụn bên trong trà. Chúng cũng giúp các lá trà nở một phần để rút ngắn thời gian ngâm trà.

cách pha trà long tỉnh ngon
Tráng trà nhanh chóng để tiến hành hãm trà.

Tuy nhiên không nên sử dụng nước vừa đun sôi xong với nhiệt độ sấp xỉ 100 độ c. Nên sử dụng loại nước sôi khoảng 80-90 độ C nhằm tránh ảnh hưởng tới vị của trà. Nước quá nóng có thể biến đổi trà mất đi vị ngon.

Công đoạn tráng trà nên rót nước sôi từ trên cao xuống. Sao cho nước ngấm đều tất cả ấm trà. Rồi sau đó để khoảng 3-5 giấy rồi trút bỏ nước này.

Hãm trà

Sau khi đã hoàn thành quá trình tráng trà thì chúng ta tiến hành rót nước sôi vào bên trong ấm. Để trà có thể nở bung và toả ra hết các chất trong ấm trà thì nên để trong khoảng từ 3 cho tới 5 phút. Trong thời gian này chúng ta nên để yên ấm trà. Không nên lắc hoặc khuấy nhé.

cách hãm trà ngon
Hãm trà trong khoảng từ 3-5 phút tuỳ loại trà khác nhau.

Rót trà

Sau đó rót lần lượt ra các chén đã xếp cạnh nhau. Nên nhớ rằng chỉ nên rót 3/4 của chén mà thôi. Sao cho tất cả các nước trà đều có màu sắc và mùi vị giống nhau.

Chỉ nên rót làm sao cho khoảng 2 lần rót là hết ấm trà. Như vậy chúng ta sẽ cảm nhận được độ ngon của ấm trà qua  nước đầu, nước 2 và các nước sau. Nên nhớ rằng vị và hương của mỗi nước là khác nhau. Cần sự tinh tế để cảm nhận hết những thay đổi này.

rót trà thưởng thức
Rót trà với lượng vừa đủ. Kinh nghiệm của tôi là rót khoảng 3/4 chén trà. Và chỉ với 2 lượt rót là hết nước trà đầu tiên. Qua đó chúng ta có thể cảm nhận được vị trà khác nhau giữa các nước trà.

Đó chính là lý do vì sao các ấm trà thường có dung tích khá nhỏ. Rất ít ấm trà thường được sản xuất với dung tích lớn để pha trà ngon. Những loại phổ biến nhất là 50ml, 100ml, 150ml và 250ml . Loại to là khoảng 300ml. Không bao giờ người ta pha trà ngon vào ấm tích pha trà lá xanh của Việt Nam cả.

Thưởng trà

Nếu như ngày xưa thì dâng trà và thưởng trà cũng có nhiều quy tắc thì hiện tại rất nhiều quy tắc được lược bỏ. Nhằm đem lại sự thoải mái hơn cho người thưởng trà. Để thưởng trà đúng cách chúng ta cần uống bằng các ngụm nhỏ và chia đều. Làm sao để các giác quan có thể cảm nhận được hết sự tinh tuý của ấm trà. Khi ấy chúng ta sẽ biết được cách pha trà ngon là như thế nào.

cách thưởng thức trà ngon
Thưởng trà cũng cần có cách riêng để cảm nhận vị trà. Chúng ta không phải uống giải khát nên không thể uống 1 phát hết cốc trà được. Hãy sử dụng mọi giác quan để thưởng thức trà nhé.

Đầu tiên hãy để thị giác cảm nhận được một ấm trà ngon. Nước trà với màu sắc tươi mát và bắt mắt. Cảm nhận được rõ ràng sự sóng sánh của nước trà. Sau đó là tới khứu giác bắt đầu cảm nhận được hương thơm của trà. Tiếp đó là tới vị giác khi đưa nhấp môi và vào trong khoang miệng. Từng vị của trà sẽ được cảm nhận như chát, ngọt nhẹ kết hợp mùi hương thơm toả lấp trong khoang miệng. Mỗi loại trà đều có màu sắc và hương vị khác nhau. Do vậy không có tiêu chí chung cho những yếu tố này.

thưởng thức trà ngon như thế nào
Để thưởng thức trà ngon nên có bạn hiền và tri kỷ. Khi đó mới cảm nhận được hết các vị của trà.

Và quan trọng nhất để cảm nhận được một ấm trà ngon đó chính là bạn thưởng trà. Cách pha trà ngon không hề khó khi có thể tập luyện dần và rút kinh nghiệm. Tuy nhiên để tìm được người bạn tâm giao tri kỷ để cùng thưởng trà mới là khó. Khi đó mới thực sự đạt tới cảnh giới của thưởng trà khi có ấm trà ngon và có bạn hiền tâm giao trò chuyện.

Muốn pha trà ngon cần chú ý điều gì?

Khi đã biết cách pha trà ngon thì cũng cần chú ý một số yếu tố khác. Nhằm đảm bảo pha được một ấm trà ngon tâm huyết.

Sự tập trung

Đây là yếu tố hàng đầu trong bất cứ công việc nào. Tập trung cao độ sẽ nắm được các mốc thời gian để có hành động phù hợp. Tạo nên những ấm trà ấn tượng nhất và ngon nhất khi pha.

Niềm đam mê

Muốn phát huy hết phẩm chất của ấm trà cần bổ xung và tưới lên chúng niềm đam mê. Niềm đam mê sẽ giúp cải thiện nhanh kỹ năng pha trà và thưởng trà. Từ đó không ngừng đúc rút ra những kinh nghiệm từ việc này. Nếu bạn không yêu thích thì không bao giờ bạn có thể pha được những ấm trà ngon ấn tượng.

Dung tích ấm

Căn cứ vào lượng người thưởng trà mà lựa chọn dung tích ấm phù hợp. Cách pha trà ngon không thay đổi với dung tích ấm. Tuy nhiên từng lượng người mà sử dụng ấm khác nhau. Không nên sử dụng các loại ấm quá to hoặc quá nhỏ không tương ứng với người thưởng trà. Đó là lý do vì sao sinh ra các loại ấm tử sa quần ẩm, ấm tử sa đối ẩm và các ấm tử sa độc ẩm.

Xem thêm 10 ấm tử sa 100ml !

Không dùng nước máy

Nước máy nhiễm rất nhiều những chất khác nhau. Kể cả đã được lọc cẩn thận vẫn có thể còn chất ảnh hưởng. Chúng ta có thể thấy điều này khi pha trà. Nếu để nước trà qua đêm rất dễ đóng váng. Đó chính là đặc điểm của nước máy không sạch nhé.

Qua bài viết này khách hàng đã biết cách pha trà ngon rồi nhé. Nên nhớ rằng từng loại trà sẽ có cách pha cụ thể khác nhau. Mỗi người cũng có những bí quyết pha trà riêng. Một số người cũng cho rằng mỗi loại trà còn sử dụng ấm khác nhau nữa đấy. Tuy nhiên theo quan điểm chủ quan nhất của tôi thì ấm trà ngon khi có bạn hiền tri kỷ. Nếu không có thì cho dù trà ngon tới đâu cũng rất khó cảm nhận được sự tinh tế này.

Khách hàng có thể tìm mua các ấm trà tử sa đẹp nhất pha trà ngon nhất tại website của chúng tôi nhé!


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/bantradoim/domains/bantradoimau.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5665
Bài viết liên quan