5 Cách chọn ấm tử sa hiệu quả dành cho người mới chơi

Chọn ấm tử sa không chỉ đơn thuần đáp ứng được yêu cầu về sử dụng mà còn phải đảm bảo dáng ấm đẹp và chuẩn. Giúp mang tới những ấm trà ngon hơn và cũng hạn chế được các loại ấm tử sa fake, ấm tử sa giả trên thị trường. Tuỳ theo từng mục đích của người sử dụng mà lựa chọn các loại ấm, dáng ấm khác nhau. Tuy nhiên chúng vẫn tuân thủ theo yêu tiêu chí chung của giới chơi và thưởng thức ấm tử sa lâu năm.

2 nhu cầu sử dụng chính của người chơi ấm tử sa đó chính là pha trà và sưu tầm trang trí. Mỗi loại đều có những tiêu chí lựa chọn khác nhau. Khách hàng cần biết mình mua ấm tử sa để dùng với mục đích gì và từ đó có thể đưa ra được các tiêu chí chọn phù hợp.

Chọn ấm tử sa để thưởng trà

Nếu như khách hàng tìm tới các mẫu ấm tử sa với nhu cầu đơn giản là để thưởng trà thì nên chọn các dáng ấm tử sa cơ bản. Có thể kể tên như các dáng ấm Tây Thi, ấm Thạch Biều… Đây đều là những dáng ấm tử sa tiêu biểu được nhiều người sử dụng và nổi tiếng nhất. Dùng các dáng ấm này để pha trà, thưởng trà là phù hợp nhất. Bởi chúng có thiết kế vừa vặn, thoải mái và dễ sử dụng. Không nên chọn các dáng ấm tử sa quá đặc biệt. Bởi những chi tiết trên ấm, trong ấm chưa thực sự phù hợp với việc pha trà như khó trong vấn đề vệ sinh hoặc dung tích quá lớn.

Cách chọn ấm tử sa theo nhu cầu sử dụng của khách hàng.
Cách chọn ấm tử sa theo nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Sau khi đã lựa chọn ấm theo nhu cầu sử dụng thì chúng ta bắt đầu tiêu chí chọn ấm chi tiết hơn. Đó chính là các tiêu chí ảnh hưởng tới vẻ đẹp của ấm tử sa. Sao cho đáp ứng được 2 yếu tố thẩm mỹ và sử dụng.

Tổng thể hình dáng ấm

Như trong bài phân biệt ấm tử sa thật giả chúng tôi đã thông tin tới khách hàng. Ấm tử sa là một loại ấm pha trà có tỉ lệ vàng cân đối bậc nhất trong các dòng ấm pha trà. Đó chính là tỉ lệ các thành phần thân ấm, vòi ấm, tay cầm… Do vậy, 1 ấm tử sa đẹp là ấm có dáng ấm cân đối và có các phần tỉ lệ với nhau. Tuỳ từng dáng ấm mà có các tỉ lệ các phần khác nhau. Khách hàng có thể tìm hiểu thêm về 60 dáng ấm tử sa để lựa chọn được rõ hơn.

tỉ lệ các dòng ấm tử sa cơ bản
Tỉ lệ cân đối của các dáng ấm tử sa. Ngoài việc giúp phân biệt ấm tử sa thật giả thì dáng ấm chuẩn cũng phần nào pha trà ngon hơn.

Chọn dung tích ấm tử sa

Theo kinh nghiệm của những người có kinh nghiệm thưởng thức trà thì nên chọn các dáng ấm tử sa có dung tích không quá lớn. Dung tích thông dụng nhất của các ấm pha trà đó là khoảng dưới 300ml đổ lại. Tuỳ thuộc vào số lượng người sử dụng thường xuyên. Khi chọn các dung tích phù hợp sẽ giúp lựa chọn lượng trà, lượng nước và thời gian thưởng thức hợp lý. Sao cho giữ được hương vị của trà, độ ấm nóng của trà. Tránh việc chọn các loại ấm tử sa dung tích lớn khi chưa dùng hết trà trong ấm thì ấm trà đã nguội.

chọn dung tích ấm tử sa
Chọn dung tích ấm tử sa phù hợp với nhu cầu sử dụng. Các loại dung tích 150ml, 180ml, 200ml, 250ml, 300ml là các dung tích ấm phổ biến.
cách chọn dung tích ấm tử sa
Các loại dung tích ấm tử sa thường dùng nhất trên thị trường.

Chọn nắp ấm

Có thể nói trên ấm tử sa thì bộ phận nào cũng quan trọng và giữ vai trò riêng của chúng. Và nắp ấm cũng không nằm ngoài vấn đề này. Về phần nắp ấm khi lựa chọn cần đáp ứng được yêu cầu về sự cân đối theo tỉ lệ, dễ sử dụng và quan trọng là phải vừa khít với miệng ấm.

cách chọn nắp ấm tử sa
Chọn nắp ấm tử sa cân đối và mịn tạo độ khít cao với miệng ấm. Giúp cho không khí khó có thể xuyên qua được.

Nắp ấm cần cân đối theo đúng tiêu chí của tổng thể hình dáng ấm. Nhờ đó mà từng loại ấm tử sa có hình dáng nắp ấm khác nhau. Và nổi bật lên hình dáng ấm tương ứng.

cách chọn nắp ấm tử sa
Chọn nắp ấm tử sa chuẩn là khi úp ngược ấm xuống phía dưới thì nắp ấm vẫn không rơi xuống.

Nắp ấm cũng cần thuận tiện cho việc sử dụng. Cụ thể ở đây là việc cầm nắm khi pha trà, rót trà và vệ sinh làm sạch. Không nên lựa chọn các ấm trà có nắp ấm khó cầm nắm.

Đối với các loại ấm tử sa chuẩn thì giữa nắp ấm và miệng ấm gần như là vừa khít 100%. Tức là khi lắp nắp ấm vào miệng ấm thì hầu như không khí không thể chui qua được. Đây là điều thể hiện sự tinh xảo của dòng ấm tử sa.

Chọn quai ấm

Quai ấm đối với dòng ấm để pha trà thì ưu tiên trước tiên là hợp với dáng ấm theo tỉ lệ của từng dáng ấm. Ngoài ra, chúng còn phải giúp chủ nhân dễ dàng trong việc cầm nắm. Sao cho khi sử dụng ấm không bị gượng và dễ dàng rót trà, vệ sinh, làm sạch.

cách chọn quai ấm tử sa
Quai ấm tử sa cần thuận tiện cho việc cầm nắm sử dụng. Chúng có tỉ lệ cân đối và thẳng hàng với miệng ấm và vòi ấm.

Chọn vòi ấm

Chọn ấm tử sa để sử dụng thì nên tìm tới các dáng ấm có thiết kế hợp lý sao cho không chỉ làm đẹp ấm mà còn thuận tiện trong việc rót trà. Sao cho việc ngắt dòng tốt. Tránh tình trạng vòi ấm bị dò nước tạo thành những vết bẩn do nước trà trên vòi ấm.

Lưới lọc bên trong ấm

Một chi tiết nữa cần quan tâm đó chính là các lỗ lọc bên trong ấm hay còn gọi là lưới lọc. Các lưới lọc này sẽ quyết định dòng nước của ấm trà và ngăn không cho bã trà chui qua vòi ấm. Tuỳ từng loại trà mà nên sử dụng các loại lưới lọc khác nhau. Các loại trà nguyên lá to thì nên lựa chọn các loại lưới lọc lỗ to và ngược lại.

cách chọn lưới lọc ấm tử sa
Lưới lọc bên trong ấm có tác dụng ngăn không cho bã chè làm tắc ấm và rơi vào chén trà. Tuỳ từng loại trà mà lựa chọn lưới lọc phù hợp. 

Nhìn phần lưới lọc này cũng có thể biết được ấm tử sa có được làm tinh xảo hay không. Từ đó biết được đây là ấm tử sa xịn hay là đồ giả. Như hình minh hoạ bên dưới để biết thêm chi tiết.

cách chọn lưới lọc ấm tử sa
Với những loại lá trà dạng thanh mảnh cũng nên chú ý chọn lưới lọc một cách phù hợp nhất.

Với những chi tiết bên trên thì khách hàng hoàn toàn có thể chọn một ấm tử sa tốt và đẹp dùng để pha trà ngon nhất. Và cũng đừng quên đọc thêm bài viết Phân biệt ấm tử sa thật giả để chọn được ấm tử sa chuẩn Nghi Hưng nhé!

cách chọn lưới lọc ấm tử sa
Lưới lọc đa khổng giúp dòng nước mạnh nên cần vòi ấm thiết kế để ngắt dòng tốt.

Chọn ấm tử sa đẹp để sưu tầm trang trí

Với các ấm tử sa dạng này thì thường lựa chọn các dáng ấm tử sa đặc biệt. Đó có thể là các dáng ấm mô phỏng các loại hoa, quả trong tự nhiên hoặc các dáng ấm được trang trí chi tiết. Các dáng ấm này đặc điểm là dáng ấm rất đa dạng và phong phú. Kết hợp với từng loại chất đất tử sa thì có thể lên tới hàng trăm dáng ấm, loại ấm, chất ấm khác nhau. Chưa kể tới từng hoạ tiết trên thân ấm nữa cho ra đời vô số ấm tử sa các loại. Ngoài ra, các dáng ấm tử sa dùng để trang trí cũng có dung tích lớn chưa thực sự phù hợp cho việc pha trà.

cách chọn ấm tử sa để trang trí làm đẹp
Có tới hơn 60 dáng ấm tử sa nên khách hàng cũng có thể chọn ấm tử sa để sưu tầm, trang trí dễ hơn.

Đối với các dáng ấm tử sa dùng để trang trí thì không có quá nhiều nguyên tắc lựa chọn. Bởi chúng chỉ cần đáp ứng được đúng tiêu chí của dáng ấm tử sa cơ bản và độ thẩm mỹ, tinh tế là được. Đôi khi có những ấm tử sa cổ không đáp ứng được các tiêu chí này nhưng vẫn được nhiều người săn lùng sưu tầm.

chọn ấm tử sa để trang trí làm đẹp
Nếu chọn ấm tử sa để sưu tầm trang trí thì con số đó rất lớn. Do vậy hãy tìm hiểu kỹ càng và lựa chọn các loại ấm tử sa phù hợp nhất.

Nên mua ấm tử sa ở đâu Hà Nội?

Nếu như khách hàng muốn chọn ấm tử sa chuẩn để sưu tầm nên chơi sương sương 1 thời gian và tìm hiểu. Không nên mua sắm 1 cách ồ ạt rất có thể bị mua phải các ấm tử sa giả, ấm tử sa kém chất lượng. Ngoài ra nên tham gia các hội nhóm ấm tử sa hoặc trà đạo để học tập thêm kinh nghiệm.

Khách hàng muốn mua ấm tử sa chuẩn và đẹp hãy đến với Bantradoimau.com. Chúng tôi chuyên cung cấp các mẫu ấm tử sa đẹp và đẳng cấp. Quan trọng nhất là các mẫu ấm tử sa Nghi Hưng Trung Quốc chuẩn. Nhằm giúp những khách hàng mới có thể lựa chọn được các loại ấm tử và làm quen với chúng. Tránh trường hợp bị lừa khi mới tập chơi và tìm hiểu về ấm tử sa.

Với bài viết này khách hàng đã biết cách chọn ấm tử sa đẹp và chuẩn xác nhất rồi nhé. Nếu còn vấn đề gì khác về chọn ấm tử sa thì hãy inbox cho chúng tôi để được hỗ trợ một cách tốt nhất nhé.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/bantradoim/domains/bantradoimau.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5665
Bài viết liên quan