10 bước tạo ra ấm tử sa thủ công từ nghệ nhân Nghi Hưng

Ấm tử sa từ lâu đã nổi tiếng về giá trị của chúng đối với những người yêu thích và đam mê trà đạo. Với lịch sử hàng trăm năm tạo nên loại ấm có vẻ đẹp tinh tế ai cũng bị mê hoặc. Sử dụng ấm trà tử sa ngoài thú vui sưu tầm ra thì chúng cũng giúp pha trà ngon hơn. Nhưng ít ai biết rằng để tạo ra những ấm tử sa đẹp thì phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Tất cả những công đoạn này đều được chế tác thủ công. Đây là điểm khác biệt hoàn toàn so với những loại ấm bằng sành, sứ khác trên thị trường.

Hãy cùng Bantradoimau.com tìm hiểu các bước tạo ra ấm trà tử sa thủ công của nghệ nhân Nghi Hưng – Trung Quốc nhé!

15 bước tạo ra ấm tử sa hoàn chỉnh thủ công 100%

Tất cả các công đoạn tạo nên ấm tử sa đều được làm thủ công. Do vậy những nghệ nhân nhiều kinh nghiệm luôn là những loại ấm tốt nhất, có giá trị nhất. Có những loại ấm đặc trưng và gắn liền với tên tuổi từng nghệ nhân được lưu truyền tới ngày nay.

dụng cụ làm ấm tử sa
Các dụng cụ cần thiết để tạo ra ấm trà tử sa hoàn hảo. Chúng bao gồm nhiều dụng cụ khác nhau. Ví dụ như nhóm dụng cụ đo đạc phần đầu bên trái trên, phần tạo hình bên trái dưới. Và nhóm dụng cụ cắt gọt ở góc phải dưới.

Tạo hình từng bộ phận của ấm

Từng bộ phận của ấm đều được tạo hình riêng lẻ. Sau đó chúng được ghép nối lại với nhau. Từng bộ phận sẽ có độ dày khác nhau tuỳ thuộc từng dáng ấm khác nhau.

tạo hình các bộ phận của ấm tử sa
Tương ứng với từng bộ phận của ấm mà sẽ có hình dáng và độ cong khác nhau. Chúng cần có chỉ số kích thước giống nhau và việc áng chừng những chỉ số này hoàn toàn thủ công.
cán bùn và tạo hình thành từng bộ phận của ấm
Dùng chày cán nhỏ từng khối bùn với độ dày vừa phải. Chúng ta sử dụng thước kẹp để đo độ dày của từng miếng bùn. Sau đó chia nhỏ thành những miếng bằng nhau tương ứng với từng bộ phận.
tạo hình cho từng bộ phận ấm tử sa
Dùng các khuôn mẫu có sẵn và tạo hình cho từng bộ phận. Thân ấm, nắp ấm hoặc đáy ấm.

Ghép nối các bộ phận lại với nhau

Các bộ phận sau khi được tạo hình sẽ được ghép lại tạo hình với nhau. Sử dụng bùn ẩm ướt để tạo thành chất keo kết dính giữa các bộ phận. Do độ nhẵn mịn của loại đất tử sa cao nên chỉ cần như vậy cũng tạo nên sự kết dính rất lớn.

các bước chế tạo ấm tử sa
Tiến hành ghép nối các bộ phận với nhau tạo nên hình dáng ấm cơ bản. Công đoạn cần sự khéo léo đáng kể để không phá vỡ các đường cong của dáng ấm.
các bước tạo nên ấm tử sa
Phần nắp ấm được khéo léo đặt vào phần miệng ấm. Chúng được những miếng bùn ẩm lấp đi những khe kẽ thừa.

Loại bỏ những chi tiết thừa

Những chi tiết thừa có thể làm giá trị của ấm giảm đi. Khi chúng được nung xong những chi tiết thừa này rất mất thẩm mỹ. Và chúng làm cho người sử dụng gặp khó khăn trong việc làm sạch, vệ sinh.

các bước chế tạo ấm tử sa
Những chi tiết thừa bên trong do các góc cạnh tiếp xúc với nhau sẽ được loại bỏ. Công đoạn này cần thực hiện tỉ mẩn để đảm bảo mức độ hoàn hảo của ấm.

Lắp ráp phần đáy ấm

Phần đáy ấm được lắp ráp riêng với nhau. Để tạo nên từng phần khác nhau giúp cho chúng có hình dáng và những đường nét riêng.

lắp ráp thân ấm với đáy ấm
Phần bùn ướt sẽ là chất keo dính rất hữu hiệu để lắp ráp đáy ấm và thân ấm. Nhờ độ mịn cao nên chỉ cần bùn ẩm ướt sẽ tạo độ kết dính đáng kể.
các bước chế tạo ấm tử sa thủ công
Nhẹ nhàng lắp ráp phần đáy ấm vào thân ấm. Tiếp tục xử lý những khe kẽ nứt nẻ bằng bùn ẩm ướt.
chế tác ấm tử sa thủ công
Xử lý các phần góc cạnh của ấm sao cho chúng vuông vắn và đẹp mắt.

Hoàn thiện phần nắp ấm

Phần nắp ấm cũng được làm khá tỉ mỉ. Đòi hỏi cao độ hoàn hảo khi hầu như không có những khe hở dù là nhỏ nhất. Đây chính là điểm khác biệt của loại ấm tử sa được làm thủ công.

tạo hình nắp ấm tử sa
Phần nắp ấm sau khi được tạo hình sẽ được nắn nót hoàn thiện các góc cạnh. Sự tinh tế, tỉ mẩn của ấm tử sa mang tới giá trị của ấm.
chế tác ấm tử sa thủ công
Gắn nắp ấm trên dưới với nhau. Sao cho chúng luôn có độ khít tối đa, hoàn hảo gần như không có kẽ hở.
gắn núm ấm lên nắp ấm tử sa
Phần núm ấm sẽ được gắn sau cùng. Nhẹ nhàng sử dụng que đục lỗ và gắn lên bề mặt của nắp ấm.

Gắn quai ấm, vòi ấm lên thân ấm

Sau khi hoàn thiện phần thân ấm những người thợ sẽ tiến hành gắn quai ấm, vòi ấm. Những bộ phận này cần được gắn thẳng hàng với nhau tạo nên tỉ lệ vàng của ấm tử sa.

gắn quai ấm lên thân ấm
Trước khi gắn quai ấm lên thân ấm cần làm nhẵn bên ngoài thân ấm trước. Đảm bảo chúng luôn có vẻ ngoài nhẵn mịn trước khi gắn.
gắn quai ấm vào thân ấm tử sa
Quai ấm được tạo hình, mài nhẵn cẩn thận trước khi gắn vào thân ấm. Từng đường cong của quai ấm cũng cần có kinh nghiệm để tạo thành.
gắn quai ấm, vòi ấm lên ấm tử sa
Tiến hành gắn quai ấm, vòi ấm lên thân ấm. Sao cho chúng tạo 1 đường thẳng theo tỉ lệ nhất định. Các dáng ấm tử sa đều là những hình dáng theo tỉ lệ vàng.
lắp vòi ấm lên phần thân ấm
Hệ thống vòi nước được tạo hình cẩn thận với những lỗ tròn đều nhau. Tuỳ theo từng loại ấm mà tạo nên các lưới lọc đa khổng, tổ ong hoặc mai hoa.

Mở nắp ấm

Phần nắp ấm ban đầu được cắt bỏ để tiến hành lắp phần nắp ấm mới. Phần nắp ấm chúng vừa khít với nhau. Khít tới nỗi không khí không thể lọt qua được.

tháo nắp ấm ra khỏi miệng ấm
Phần nắp ấm được khéo léo lấy ra. Điều này nhăm đem lại sự vừa vặn với nắp ấm và miệng ấm.

Lắp đáy ấm

Phần đáy ấm cũng làm tương tự như phần nắp ấm. Loại bỏ phần đáy ấm ban đầu để lắp thêm phần đáy ấm đã được chuẩn bị từ trước.

loại bỏ phần đáy ấm tử sa
Loại bỏ phần đáy ấm ban đầu và thay thế bằng phần đáy ấm đã được chuẩn bị từ trước.
lắp phần đáy ấm vào ấm tử sa
Sau đó lắp phần đáy ấm đã được xử lý cẩn thận. Chúng được mài nhẵn và tạo độ khít đáng kể cho ấm.

Hoàn thiện ấm

Các chi tiết thừa bên trong và bên ngoài đều được xử lý hết sức cẩn thận. Dù là bên trong nhưng độ nhẵn mịn không thua kém bên ngoài. Mang tới những dáng ấm tử sa đẳng cấp nhất của dòng ấm này.

làm sạch bên trong ấm tử sa
Sử dụng công cụ chuyên dụng để làm sạch và mài nhẵn bên trong ấm. Để đánh giá được ấm tử sa chất lượng hay không thì việc nhận xét bên trong ấm cũng là một yếu tố.
làm nhẵn ấm tử sa từ bên ngoài
Mài nhẵn ấm bên ngoài bằng loại dao chuyên dụng. Vừa có tác dụng làm nhẵn vừa tăng độ sáng bóng của ấm.

Chiện dấu của từng nghệ nhân

Sau khi đã hoàn thiện tất cả các công đoạn để tạo nên ấm hoàn chỉnh. Những người thợ sẽ tiến hành đóng dấu của mình lên ấm. Nhằm đảm bảo hạn chế được ấm tử sa giả hoặc nhái. Và tạo nên thương hiệu của từng nghệ nhân khác nhau.

đóng dấu lên ấm tử sa
Từng nghệ nhân đều có những loại dấu riêng của mình. Và từng người sẽ có những vị trí đóng dấu, lạc khoản khác nhau. Những vị trí được đóng dấu nhiều nhất là đáy ấm, quai ấm, miệng ấm và nắp ấm.

Mua ấm tử sa chuẩn Nghi Hưng ở đâu?

Khách hàng có nhu cầu mua ấm tử sa có thể liên hệ với chúng tôi. Với các dòng ấm tử sa được nhập khẩu từ các nghệ nhân hàng đầu Trung Quốc. Mang tới những dáng ấm tử sa đẹp, chuẩn chính hãng. Hạn chế được những loại ấm tử sa giả, kém chất lượng.

Các mẫu ấm tử sa tại Bantradoimau.com đều được bảo hành cẩn thận. Và có giấy tờ xuất sứ đầy đủ nên giúp cho khách mua hàng có thể an tâm khi mua sản phẩm tại cửa hàng chúng tôi.

Với bài viết này khách hàng đã biết được các công đoạn tạo nên một ấm tử sa hoàn chỉnh. Những nghệ nhân làm ấm tử sa nổi tiếng tại Nghi Hưng đều là nghệ nhân truyền lại từ nhiều đời. Họ đã tạo nên những loại ấm tử sa riêng gắn liền với tên tuổi của họ.

Hãy lựa chọn các ấm tử sa đẹp và tinh tế tại Bantradoimau.com nhé!


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/bantradoim/domains/bantradoimau.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5665
Bài viết liên quan