Tìm hiểu Keo Epoxy Resin là gì?

Keo Epoxy Resin đang được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Nhờ sự đa năng của chúng mà xuất hiện trong các mảng nội thất, trang sức, hóa mỹ phẩm khác. Những sản phẩm được làm từ keo epoxy resin luôn có vẻ ngoài sáng bóng và đẹp mắt. Chinh phục khách hàng khó tính nhất một cách đơn giản. Với nhiều người thì chưa biết keo epoxy resin là gì? Và có bao nhiêu loại epoxy resin hiện nay? Hôm nay chúng tôi xin được giúp khách hàng hiểu thêm về loại keo này.

Epoxy Resin là gì?

Epoxy Resin là một hợp chất hóa học dạng lỏng quánh, không mùi, có màu vàng trong hoặc nâu nhạt. Chúng được sử dụng nhiều để làm trang sức, nội thất, keo dán… Nhờ sự linh hoạt của chúng mà có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Trong đó việc sử dụng làm nội thất, trang sức đang rất phổ biến như các mẫu mặt bàn epoxy resin hoặc nhẫn, mặt dây nhựa dẻo epoxy.

Xem thêm các MẶT BÀN EPOXY RESIN đẹp nhất!

Keo Epoxy Resin là gì

Ngoài cái tên gọi epoxy resin thì chúng còn được biết tới với những tên gọi khác như nhựa epoxy, keo resin, resin Thái, keo epoxy resin trong suốt …

Có mấy loại Epoxy resin hiện nay?

Trên thị trường hiện nay có 3 loại epoxy chính có mức độ phổ biến khác nhau. Đó chính là epoxy resin, polyester resin, polyurethane resin và acrylic resin

Epoxy Resin

Được biết tới nhiều hơn với tên gọi keo resin hay keo AB. Chúng được ứng dụng nhiều nhất trong số các loại resin hiện nay.

  • Đặc điểm nhận dạng của loại keo này chính là chất lỏng màu vàng nhạt hay vàng nâu không có mùi. Chất lỏng này có cảm giác sóng sánh dạng quánh dễ nhận ra bằng mắt thường. Trên những hộp hoặc chai đựng epoxy resin thường có mác AB nên được gọi là keo AB. Trong đó A chính là epoxy resin, B là chất đóng rắn giúp epoxy resin nhanh khô và đạt độ cứng cần thiết.
  • Ứng dụng của epoxy resin chính áp dụng trong nội thất như các loại bàn ghế ăn, bàn trà, đồ trang sức, sàn nhà, sơn chống thẩm….
  • Keo epoxy resin cũng được chia ra làm 2 loại đó chính là Clear Type hay còn gọi là keo epoxy resin trong suốt và epoxy dạng cứng hard type.

Polyester Resin

Một dạng nhựa tổng hợp polyester dạng lỏng. Chúng có màu nâu vàng nhạt dạng sánh. Nếu ngửi thoảng qua chúng sẽ có mùi rất dễ nhận biết. Chúng được ứng dụng để tạo thành các sản phẩm nhựa. Điển hình nhất là các loại ốp điện thoại thông thường có giá bán từ 10-50k. Sau khi dùng một thời gian thì chúng dần dần bị ngả sang màu vàng nâu mất thẩm mỹ. Lý giải cho nguyên nhân này đó chính là do hấp thụ tia UV từ ánh sáng mặt trời.

Polyester Resin

Polyurethane Resin

Nghe tên thì có vẻ hơi xa lạ nhưng nếu gọi là nhựa PU thì chắc chắn sẽ có nhiều người biết. Một dạng khác của keo Resin hiện nay. Với đặc tính riêng của mình thì loại Polyurethane Resin được sử dụng nhiều làm các vật liệu cao su, đệm hoặc sơn phủ chống thấm. Tính chất đặc trưng của nhựa PU đó chính là chống nước và chịu nhiệt, chống mài mòn.

Polyurethane Resin
Polyurethane Resin

Polyurethane Resin không được tận dụng để làm các loại đồ vật có tính thẩm mỹ cao do nhiều bọt khi trong thành phẩm tạo thành. Với epoxy resin nếu không biết xử lý đúng cách cũng có thể xuất hiện nhiều bọt khí khi chế tác.

Acrylic resin

Được biết tới với tên gọi khác đó chính là loại nhựa Acrylic. Với tính chất đặc trưng dạng trong và hòa tan tốt trong nước nên ứng dụng nhiều trong các loại keo hoặc dung môi pha trộn. Tùy theo dạng của chúng là dạng dẻo hay rắn mà có ứng dụng khác nhau. Ví dụ như làm sơn, keo màu nước…

Ứng dụng keo epoxy resin

Trong cuộc sống hiện nay có rất nhiều ứng dụng của epoxy resin. Đó có thể làm mặt bàn epoxy với bàn trà, bàn ăn hoặc các loại trang sức, làm đẹp. Ngoài ra ứng dụng của chúng trong công nghiệp như các loại sơn chống thấm, sơn vỏ tàu biển, chất hấp thụ các tia UV khác nhau.

Keo Epoxy Resin trong suốt làm trang sức.
Keo Epoxy Resin trong suốt làm trang sức.

Hiện nay thì epoxy resin ứng dụng được biết tới nhiều nhất là nội thất, trang sức và công nghiệp sơn.

Keo epoxy resin trong suốt làm mặt bàn epoxy resin
Keo epoxy resin trong suốt làm mặt bàn epoxy resin

Epoxy resin có độc không?

Sau khi đã biết epoxy resin là gì thì vấn đề tiếp theo đó chính là quan tâm xem chúng có an toàn cho sức khỏe con người hay không? Do là một hợp chất hóa học nên khi tiếp xúc với epoxy resin cần hết sức cẩn thận. Nên sử dụng các loại đồ bảo hộ như mặt nạ, găng tay, kính để đề phòng chúng có thể dính vào cơ thể người. Nếu không may bị dính trên bề mặt da cần nhanh chóng làm sạch bằng các loại xà phòng chuyên dụng. Các loại keo epoxy resin trong suốt không có mùi nhưng cũng không nên tiếp xúc nhiều. Nên gia công chế tác trong những không gian rộng để tránh hít phải lượng lớn khí từ chất nhựa resin trong suốt này.

Khi pha keo, tiếp xúc với keo resin trong suốt nên có găng tay bảo hộ.
Khi pha keo, tiếp xúc với keo resin trong suốt nên có găng tay bảo hộ.

Bảo quản keo Epoxy resin như thế nào?

Đây là một loại keo hấp thụ tia UV rất tốt nên cần sử dụng ngay sau khi pha chế. Tùy thuộc tỉ lệ khác nhau mà thời gian đông cứng sẽ khác nhau. Vì thế thời gian sử dụng tốt nhất từ 5-7 phút sau khi pha và tối đa khoảng 15-20 phút.

Chúng cần được đặt vào nơi có độ ẩm thấp và tránh nước do đặc tính của chúng hấp thụ nước của mình. Do vậy, khi không sử dụng nên đóng nắp hoặc đạy kín để đảm bảo tác dụng tốt nhất của chúng.

Khi sử dụng nên đong đếm cẩn thận thận các tỉ lệ. Tránh việc thừa thãi quá nhiều có thể gây lãng phí bởi sau khoảng 15-20 phút thì chúng coi như đã mất đi khá nhiều tác dụng của mình.

Với những chia sẻ của mình hy vọng các bạn đã nắm được epoxy resin là gì? Keo epoxy resin trong suốt là gì rồi nhé. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy liên hệ ngay với chúng tôi.!


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/bantradoim/domains/bantradoimau.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5665
Bài viết liên quan