Hướng dẫn đổ keo Epoxy Resin đúng kỹ thuật

Đổ keo Epoxy Resin đúng cách sẽ hạn chế được bọt khí và lên màu đúng với những gì mà chủ nhân mong muốn. Đây là công đoạn quan trọng thứ 2 trong khi làm mặt bàn gỗ epoxy resin hoặc các món đồ DIY khác. Cho dù có pha keo đúng cách nhưng không biết cách đổ keo thì cũng không đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy lắng nghe kinh nghiệm đổ keo resin của chúng tôi nhé.

Xem thêm BÀN TRÀ EPOXY RESIN !

Các bước đổ keo Epoxy Resin đúng kỹ thuật

Tuân thủ theo những bước này sẽ phát huy được vẻ đẹp tối đa của keo epoxy resin và những ý tưởng trang trí của chủ nhân. Do vậy, hãy nắm rõ những bước quan trọng dưới đây.

Phủ keo những vị trí đặc biệt

Với phôi gỗ của những mẫu mặt bàn epoxy resin chắc chắn có những khuyết điểm trên bề mặt hoặc các ngóc ngách khác nhau. Nếu không phủ keo trước những vị trí này hoàn toàn có thể lớp keo khi đổ sẽ không chui vào hết các khe kẽ được. Như vậy sẽ mất đi tính thẩm mỹ mà không thể khắc phục được. Do vậy trước tiên hãy dùng một lượng keo nhỏ quét 1 lớp mỏng lên những vị trí này và chờ cho khô. Thời gian sẽ khoảng từ 5-10 phút để đảm bảo chúng khô rồi mới tiếp tục đổ các lớp khác.

Phủ keo những vị trí đặc biệt của vị trí cần đổ keo epoxy resin.
Phủ keo những vị trí đặc biệt của vị trí cần đổ keo epoxy resin.

Đổ nhẹ nhàng với chiều cao thấp

Nên đổ nhẹ nhàng với chiều cao cách khuôn khoảng 5cm hoặc thấp hơn. Chúng sẽ giúp hạn chế tối đa bọt khí sinh ra khi đổ keo epoxy resin. Ngoài ra chúng cũng giúp cố định được các ý đồ sắp xếp tiểu cảnh nếu có. Đổ keo quá mạnh sinh ra nhiều bọt khí khó khắc phục và làm sô lệch vị trí đã chuẩn bị trước của tiểu cảnh.

cách đổ keo epoxy resin đúng kỹ thuật
Nên đổ keo theo tuần tự để đảm bảo keo phủ đều và đạt được độ căng cần thiết.

Đổ theo thứ tự

Cách đổ keo epoxy resin chuẩn là nên đổ theo tuần tự từng khu vực nhất định. Không nên đổ nhảy cóc sẽ gây ra tình trạng có thể đóng cứng không đều nhau. Ngoài ra, đổ theo thứ tự cũng đảm bảo lớp keo ngấm và phủ đều tất cả các bề mặt. Tránh tình trạng một số vị trí keo không thể len lỏi vào được gây mất thẩm mỹ.

cách đổ keo epoxy resin đúng kỹ thuật

Đổ thành nhiều lớp khác nhau

Để tránh tình trạng sai xót thì nên đổ thành nhiều lớp hoặc nhiều lần khác nhau. Như vậy sẽ khắc phục được phần nào tình trạng keo đóng không đều ngoài rắn trong mềm. Mỗi lớp tối đa là 10mm nhưng chúng ta nên đổ khoảng 5mm là đạt chuẩn nhé.

đổ keo epoxy resin thành nhiều lớp
Nên đổ resin thành nhiều lớp khác nhau và để lớp keo trước khô mới đổ lớp tiếp theo.

Nên để khô lớp cũ từ 5-6h thì mới đổ lớp kế tiếp nhé. Như vậy sẽ đảm bảo được sản phẩm có độ cứng cần thiết khi hoàn thành.

Thời gian đổ keo

Nên nhớ rằng đổ keo epoxy đúng cách chỉ trong khoảng từ 5-7 phút sau khi pha keo. Nếu kéo dài 15-20 phút có thể keo đã giảm đi rất nhiều những đặc tính của nó. Chính vì thế nên pha keo chính xác và đổ đúng cách theo hướng dẫn bên trên.

Chú ý khi đổ keo epoxy resin

Với những người mới học cách đổ keo epoxy resin thì có thể sẽ rất dễ gặp phải tình trạng đổ nhầm hoặc chưa biết cách. Hãy chú ý một số điểm như sau nhé.

Lựa chọn đúng loại keo

Nên nhớ rằng keo epoxy resin chia thành nhiều loại keo với mức đổ độ dày khác nhau từ 1cm, 2cm, 4cm, 5cm… Tùy vào nhu cầu sử dụng mà lựa chọn loại keo độ dày hợp lý. Không nên dùng keo 2cm đổ độ dày 5cm và ngược lại để tránh gây lãng phí.

Chọn đúng loại keo Epoxy Resin cần đổ.
Chọn đúng loại keo Epoxy Resin cần đổ.

Căn thời gian khô chuẩn

Thời gian khô keo tùy loại sẽ khác nhau và cách pha keo epoxy resin. Nếu pha nhiều chất đóng rắn B thì keo sẽ nhanh khô và ngược lại. Với tỉ lệ thông thường thì thời gian khô có thể là từ 5 cho tới 24h . Cá biệt có những loại keo thời gian khô là khoảng 1 tuần do được đổ với lớp khá dày.

Chú ý chất chống bám dính

Trước khi đổ nên bôi 1 lớp chất chống bám dính lên khuôn. Giúp cho khi chúng ta hoàn thành sản phẩm có thể lấy ra để đánh bóng và hoàn thiện dễ dàng. Nên sử dụng vaseline dạng sệt để bôi lên bề mặt các lớp khuôn để chống bám dính.

Xử lý bọt khí nhiều

Nếu không may có nhiều bọt khí trên và trong bề mặt keo thì có thể sử dụng khò lửa để làm sạch chúng. Khò trực tiếp lên bề mặt của lớp keo sao cho lớp bọt khí nổ hết nhé. Khi đã nổ chú ý mức độ bằng phẳng và nhẵn của mặt nhé.

Khi pha keo epoxy resin cẩn thận keo có bọt.
Khi pha keo epoxy resin cẩn thận keo có bọt.

Phủ keo silicon lên các khe kẽ

Khi làm khuôn đổ mặt bàn epoxy thì tại các vị trí góc nên phủ keo epoxy resin để tránh bị chảy ra ngoài. Có thể gây mất thẩm mỹ hoặc bị lõm khi hoàn thiện. Phun keo silicon dọc theo điểm giao giữa khung và mặt đáy hoặc các vị trí giao các góc vuông.

Với những hướng dẫn này hy vọng các bạn đã biết cách đổ keo epoxy resin đúng cách. Kết hợp với việc pha keo resin đúng kỹ thuật thì chúng ta đã đạt được 80% thành công của sản phẩm. Còn lại chính là công đoạn hoàn thiện và đánh bóng. Nếu cần thêm sự trợ giúp từ Bàn Trà Đổi Màu hãy liên hệ ngay nhé!


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/bantradoim/domains/bantradoimau.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5665
Bài viết liên quan