Cách làm khuôn đổ keo Epoxy Resin handmade

Khuôn đổ keo epoxy resin là đồ vật cần thiết để rút ngắn thời gian tạo ra những mẫu trang sức, đồ dùng handmade. Nhờ đó mà có thể sản xuất ra những sản phẩm số lượng lớn một cách nhanh và tốn ít công sức. Tuy nhiên các mẫu khuôn resin hiện nay trên thị trường không quá đa dạng và phong phú. Dẫn tới việc không đáp ứng được các ý tưởng về sản xuất của khách hàng. Hôm nay Bàn Trà Đổi Màu xin hướng dẫn cách làm khuôn đổ keo epoxy resin một cách khá hiệu quả.

Lợi ích khi làm khuôn đổ keo epoxy resin bằng silicon

Chất liệu silicon dẻo là một trong những vật liệu cần thiết để làm việc này. Chúng thích hợp với những dạng đồ vật, trang sức kích thước nhỏ dạng handmade.

  • Hình dáng đa dạng khi có rất nhiều mẫu khác nhau. Tùy theo sở thích và ý tưởng của từng khách hàng mà cho ra đời các mẫu khuôn silicon tương ứng.
  • Sử dụng lại nhiều lần dễ dàng bởi độ bền của chúng là khá tốt. Khi đã đóng cứng lại thành dạng dẻo giống cao su.
  • Giá thành không quá cao khi chỉ cần bỏ ra vài chục nghìn là có thể sở hữu mẫu khuôn silicon phù hợp.
  • Cực dễ để hoàn thành các loại khuôn silicon này. Đối với những người có năng khiếu thì dễ như trở bàn tay.
Khuôn mẫu đổ keo Epoxy Resin bằng silicon.
Khuôn mẫu đổ keo Epoxy Resin bằng silicon.

Xem thêm BÀN TRÀ EPOXY RESIN !

Cách làm khuôn đổ keo epoxy resin bằng silicon

Để làm được khuôn silicon đổ keo epoxy resin không hề khó. Hãy chuẩn bị những vật dụng dưới đây kết hợp với hướng dẫn của chúng tôi để đạt được mẫu đẹp nhất nhé.

làm khuôn đổ keo epoxy resin
Sáp trang sức làm vật mẫu với đặc tính mềm. Có thể làm nó nóng chảy để thành 1 khối theo kích thước sử dụng.

Vật dụng cần chuẩn bị

  • Dao gọt loại sắc hoặc dao lam
  • Sáp làm trang sức
  • Silicon lỏng
  • Miếng nhựa mica
  • Máy hàn nhiệt hoặc sử dụng nến cũng được.

Sáp, silicon đúc khuôn có thể tìm mua tại các cửa hàng trang sức hoặc cửa hàng bạc.

Tạo hình vật mẫu

Đầu tiên trong quá trình làm khuôn đổ keo epoxy resin đó chính là tạo mẫu. Phần mẫu này sẽ chính là sản phẩm sau khi chúng ta đổ keo thành công. Sử dụng dao gọt sắc để tiến hành gọt sáp trang sức theo hình dáng mà mình cần. Sáp làm trang sức cũng giống như sáp nến. Chúng khá mềm có thể tạo hình dễ dàng với dao. Chỉ cần 1 chút khéo tay có thể nhanh chóng tạo được mẫu khuôn ưng ý. Nếu không may bị hỏng mẫu có thể dùng máy hàn nhiệt hoặc kim loại nóng để đắp sáp và chỉnh sửa thêm.

Tạo hình vật mẫu bằng sáp mềm chuyên dùng trang sức để tạo khuôn đổ silicon.
Tạo hình vật mẫu bằng sáp mềm chuyên dùng trang sức để tạo khuôn đổ silicon.

Tạo hình khuôn bằng nhựa mica

Tùy theo kích thước của khuôn đổ silicon mà tiến hành quây nhựa mica phù hợp. Với những trang sức dạng handmade thì có thể dùng kích thước nhỏ và quây lại thành hình hộp khuyết 2 mặt cạnh nhỏ hơn. Tạo thành một hộp dạng đứng chưa có nắp 2 mặt.

làm khuôn nhựa silicon đổ keo resin
Tạo khuôn nhựa mica để làm khung đổ keo silicon. Tùy theo kích thước vật mẫu lớn hay nhỏ mà làm kích thước tương ứng.

Gắn vật mẫu vào khuôn

Tiến hành gắn vật mẫu vào 1 mặt của khuôn ở dạng thẳng đứng. Sao cho cách đều tất cả 4 mặt của phần khuôn mica này. Phần tiếp giáp giữa các mặt của khuôn nhựa mica cần phủ keo silicon sao cho không thấm nước ra ngoài.

gắn vật mẫu vào khuôn mica đổ silicon
Gắn vật mẫu như hình minh họa. Không cần để ý tới phần khối vuông màu hòng nhạt kia. Chúng ta cắm vật mẫu với 1 chiếc que để cố định vật mẫu.

Đổ keo silicon vào khuôn mica

Để tạo thành hình dáng cho khuôn đổ keo epoxy resin thì chúng ta dựng đứng khuôn mica theo hướng lên trên. Sau đó đổ keo silicon dạng lỏng vào và chờ đợi cho chúng khô đi. Khi khô chúng sẽ có màu trắng đục lờ mờ.

Đổ keo silicon vào khuôn mica đã chuẩn bị từ trước.
Đổ keo silicon vào khuôn mica đã chuẩn bị từ trước.

Lấy khuôn mẫu

Khi phần keo silicon đã đóng khô cứng và ở dạng dẻo thì có thể tiến hành lấy phần khuôn đổ keo epoxy resin ra ngoài. Bây giờ chúng sẽ là một khối nhựa dẻo và bên trong có vật mẫu mà chúng ta cần. Tùy theo hình dáng của vật mẫu mà chúng ta để khuôn silicon dạng mở hoặc đóng. Nếu dạng mở thì lần sau chỉ cần đổ keo epoxy resin vào là được. Còn nếu vật mẫu phức tạp thì có thể khéo léo dùng dao sắc để cắt lấy phần khuôn mẫu bên trong ra.

cắt khuôn silicon đổ keo epoxy
Khéo léo dùng dao cắt đôi khuôn mẫu ra nhé. Sử dụng dao sắc để cắt đôi chúng làm 2 phần gần giống với minh họa.

Như vậy chỉ với những bước khá đơn giản đã có thể tạo ra khuôn đổ epoxy rất đẹp và có độ chi tiết cao. Các bạn có thể làm theo hướng dẫn bằng hình ảnh để làm theo nhé.

Cách sử dụng khuôn đổ epoxy resin

Để sử dụng không hề khó. Chúng ta chỉ việc đổ resin vào cho lần sử dụng tiếp theo. Sau đó nén chặt lại phần khuôn sao cho chúng được cố định hình dạng. Trước đó thì chúng ta nên bôi vào một lớp keo chống dính để tránh bị dính vào khuôn nhựa silicon. Khi đã khô phần keo resin thì chúng ta tách phần khuôn resin này ra và lấy thành phẩm.

Khuôn đổ keo Epoxy Resin bằng silicon.
Khuôn đổ keo Epoxy Resin bằng silicon. Lần sau chỉ việc đổ keo vào phần bên dưới của khuôn. Khi đó silicon sẽ chảy vào bên trong theo khuôn có sẵn.

Với phần khuôn dạng đóng sẽ phù hợp với những sản phẩm trang sức handmade có hình dáng đặc biệt. Còn nếu dạng khuôn mở sẽ phù hợp với các loại đồ vật có hình dáng đơn giản.

Nếu cần thêm sự trợ giúp nào từ phía chúng tôi hãy liên hệ ngay với Bàn Trà Đổi Màu nhé!


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/bantradoim/domains/bantradoimau.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5665
Bài viết liên quan