4 bước dưỡng ấm tử sa đem lại hiệu quả tốt nhất

Dưỡng ấm tử sa việc mà bất cứ ai sử dụng loại ấm này đều biết và cần phải nắm rõ. Công đoạn này được thực hiện nhằm mang lại vẻ đẹp cho ấm sau thời gian sử dụng. Và cũng một phần giúp trà ngon hơn so với các loại ấm tử sa mới. Đó chính là lý do vì sao các ấm tử sa cổ, ấm tử sa lâu năm được đánh giá cao hơn ấm tử sa mới sản xuất. So sánh cả về chất lượng nước trà cho tới giá trị vật chất của ấm.

Dưỡng ấm tử sa là gì?

Dưỡng ấm tử sa là công việc giúp ấm tử sa tăng độ sáng bóng bên ngoài của ấm. Và cũng một phần giúp nước trà ngon hơn khi pha trà so với các loại ấm thông thường. Công đoạn này được thực hiện tỉ mỉ hàng ngày trước và sau khi pha trà. Nhờ đó mà ấm sẽ được thấm nhuần hương vị trà, nhuận sắc hơn.

Dưỡng ấm tử sa là cách tốt nhất để đem lại sinh khí cho các dòng ấm tử sa.
Dưỡng ấm tử sa là cách tốt nhất để đem lại sinh khí cho các dòng ấm tử sa.

Những ấm tử sa được nuôi dưỡng thường xuyên sẽ có vẻ ngoài sáng bóng, mềm mại, mịn màng. Qua thời gian chúng được thấm nhuần nhiều tinh chất, tinh thần của trà và người pha trà. Nhờ đó mà ấm sẽ đẹp hơn, tinh tế hơn và có giá trị hơn theo thời gian sử dụng.

Do vậy nếu bạn là người sở hữu ấm tử sa và mới tìm hiểu về ấm tử sa thì cũng đừng quên tìm hiểu cách khai ấm tử sa. Rồi sau đó tiếp tục tìm hiểu cách nuôi dưỡng ấm tử sa nhằm giúp cho ấm của mình đẹp và có tính nghệ thuật tinh thần cao.

Khi nuôi dưỡng ấm tử sa thì cần yếu tố gì?

Pha trà và thưởng trà là một bộ môn nghệ thuật rất tinh tế mà không phải ai cũng có thể cảm nhận và lãnh hội được Do vậy khi tìm hiểu cách nuôi dưỡng ấm thì cần có một tinh thần thoải mái, thư giãn để đạt được hiệu quả tốt nhất. Bởi vì yếu tố này ngoài việc cảm nhận bằng thị giác, vị giác, xúc giác ra thì cần có một tâm hồn nhạy cảm để cảm nhận.

cách dưỡng ấm trà tử sa chuẩn
Muốn ấm tử sa được nuôi và dưỡng một cách tốt nhất trước hết cần thời gian và tinh thần thoải mái. Sau đó là các công đoạn dưỡng đúng cách. Chúng sẽ giúp ấm luôn sáng bóng và cho ra đời những ấm trà ngon.

Tuy nói bay bổng văn hoa như vậy nhưng thực ra thì việc nuôi, dưỡng và chơi ấm tử sa thì cần có thời gian và sự thoải mái. Đáp ứng các yếu tố này rồi thì chắc chắn khách hàng sẽ cảm nhận được từng thay đổi của ấm trên bề mặt và nước trà. Từ đó sẽ đúc rút những kinh nghiệm trong việc chơi ấm.

Ngoài ra, cũng không kém quan trọng đó chính là cách dưỡng ấm đúng cách và sử dụng các loại nước trà phù hợp. Nhờ đó mà có thể đem lại kết quả tốt khi dưỡng ấm.

Các công đoạn dưỡng ấm tử sa đúng cách

Để giúp cho việc nuôi và dưỡng ấm chuẩn xác và đem lại cái hồn cho ấm thì cần biết cách dưỡng ấm. Hãy đọc qua những công đoạn này để biết việc này được thực hiện như thế nào?

Dùng nước trà nóng làm sạch ấm

Khi ấm không sử dụng trong 1 khoảng thời gian sẽ bị bám bẩn, bụi hoặc các cặn, bã trà của lần pha trước. Do vậy chúng ta tiến hành rửa sạch trong ngoài của ấm bằng cách sử dụng nước nóng của loại trà cần pha. Vừa có tác dụng làm sạch ấm sâu hơn vừa khơi được hương vị trà của ấm một cách nhanh chóng.

vệ sinh ấm tử sa nghi hưng
Dùng chính nước trà làm sạch ấm là cách mà nhiều người thưởng trà thường hay sử dụng. Đây là công đoạn quan trọng trong quá trình nuôi và dưỡng các dòng ấm pha trà Nghi Hưng

Không nên sử dụng các hoá chất tẩy rửa để làm sạch ấm. Chúng có thể mang lại mùi và vị của chất tẩy rửa vào nước trà. Vừa làm mất đi độ ngon, thơm của trà mà còn ảnh hưởng tới sức khoẻ của người sử dụng.

dùng bút lông làm sạch ấm tử sa bên ngoài
Bên ngoài thường sử dụng bút lông mềm để làm sạch vừa nhẹ nhàng vừa tăng vẻ sáng bóng cho người sử dụng.

Dùng khăn sạch lau ấm sau mỗi lần sử dụng

Khi đã sử dụng xong không nên lưu lại bất cứ nước hay bã trà bên trong ấm. Nhiều người nhầm tưởng rằng khi ngâm trà đã sử dụng bên trong ấm như vậy thì nước trà sẽ ngấm vào bên trong ấm. Và từ từ về lâu về dài sẽ làm ấm thấm nhuần các tinh khí của trà. Tuy nhiên quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Khi không được làm sạch thì dễ sinh ra những nấm mốc nguy hiểm cho sức khoẻ con người. Do vậy cần loại bỏ nước và bã trà ngay khi sử dụng xong.

làm sạch ấm tử sa bằng vải sạch
Sử dụng khăm mềm sạch để làm sạch ấm tử sa bên ngoài và bên trong. Ấm có sạch thì mới đảm bảo mang lại hương và vị trà ngon nhất cho người sử dụng.

Sau khi đã rửa sạch bằng nước thì nên sử dụng khăn mềm lau sạch bên trong và bên ngoài ấm một cách kỹ càng. Lau sạch bên ngoài sẽ loại bỏ được các nước trà bên ngoài phần nắp ấm, vòi ấm. Tránh hiện tượng để đóng cặn gây mất thẩm mỹ khi sử dụng. Bên trong cũng cần được lau chùi kỹ càng để đảm bảo vệ sinh.

cách làm sạch ấm tử sa từ bên trong
Bên trong ấm tử sa có thể dùng miếng bông xốp hoặc dụng cụ làm sạch chuyên dụng.

Sau khi đã lau sạch nên để khô tự nhiên trong không khí. Tránh phơi dưới ánh nắng mặt trời gây thất thoát sinh khí của ấm tử sa.

Đặt ấm nghiêng mở nắp khi không sử dụng

Nhiều người có thói quen để nguyên nắp ấm trên miệng ấm và giữ nguyên tư thế như đang sử dụng. Với cách này thì rất dễ những chất lỏng, nước trà đọng lại bên dưới đáy ấm. Kết hợp với việc miếng ấm được đạy kín cũng sinh ra điều kiện yếm khí dễ sinh ra những vi khuẩn độc hại. Và dần dần để lâu có thể sinh ra những chất có hại cho sức khoẻ con người. Nước trà bị thiu khiến người sử dụng bị đau bụng và sinh ra những mùi khó chịu.

để ấm tử sa nghỉ ngơi khi muốn dưỡng dòng ấm này
Đặt nghiêng hoặc úp ấm khi không sử dụng để hạn chế nước và bã trà còn xót lại bên trong ấm.

Do vậy khi không sử dụng nên lật úp ấm lại hoặc đặt nghiêng ấm sao cho nước bên trong không bị đọng và loại bỏ ra ngoài hoàn toàn. Giúp cho bên trong ấm luôn luôn khô ráo và sạch sẽ. Hạn chế sinh ra nấm mốc và các chất độc hại khác.

Cho ấm thời gian nghỉ ngơi

Khi dưỡng ấm tử sa thì việc quan trọng chính là khoảng thời gian để chất ấm có thể trở lại trạng thái ban đầu. Khi được sử dụng dưới nước nóng 100 độ C thì phần nào thân ấm cũng sảy ra sự giãn nở bên trong và ngoài ấm. Do vậy, nếu sử dụng trong thời gian dài có thể ảnh hưởng tới hình dáng ấm và bên trong ấm. Dần dần ấm có thể bị biến dạng hoặc pha trà không còn ngon như lúc đầu.

Với những chia sẻ của chúng tôi hy vọng các bạn đã biết cách nuôi dưỡng ấm tử sa một cách đúng đắn nhất. Luôn nhớ rằng sau khi khai ấm thì ấm tử sa đã có sinh khí. Do vậy cần nuôi và dưỡng ấm tử sa để chúng luôn có sức sống. Đảm bảo ấm tử sa luôn toả ra sinh khí, cái hồn của ấm. Toát lên được vẻ đẹp qua dáng ấm và màu sắc của từng chất đất đặc trưng của đất tử sa Nghi Hưng.

Nếu gặp vấn đề gì trong việc nuôi và dưỡng ấm tử sa thì hãy comment xuống phía dưới để chúng tôi trợ giúp nhé!


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/bantradoim/domains/bantradoimau.com/public_html/wp-includes/functions.php on line 5665
Bài viết liên quan